Giới thiệu

“MẶC KỆ NÓ, LÀM TỚI ĐI !” là một trong những câu nói ưu thích của tỷ phú Richard Branson – Người sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn Virgin Group. Tập đoàn Virgin đa ngành, kinh doanh nhiều lĩnh vự từ âm nhạc, giải trí, đời sống cho đến giao thông vận tải, điện thoại di động v.v…

Câu nói cũng chính là tựa đề cho cuốn tự truyện của người tỷ phú tài ba này. Đồng thời sách này cũng thôi thúc sức mạnh đáng gờm trong con người tôi là nộp đơn xin nghỉ việc tại công ty lớn ở tỉnh Bình Dương. Mặc dù nghỉ việc trước mắt đó, tôi phải làm gì trong khi đồng lương ngày càng cạn kiệt. Mỗi ngày tôi vào nhà sách Fahasa nhìn những đứa trẻ tô màu, nặn đất sét, đọc truyện tranh. Nhìn những đứa trẻ đó thật đáng yêu gì đâu hihihihi .Ngoài ngắm tụi nhỏ chơi đùa trong nhà sách, tôi còn chứng kiến những bạn cần nghiên cứu đề tại gì đó đều ra nhà sách tìm kiếm. Từ tiểu học tôi có đam mê dụng cụ học sinh và văn phòng, nhìn một cách say mê không thể tả được.

Trong bài viết này tôi chia sẽ sơ lược bản thân tôi, cơ duyên đến với ngành văn phòng phẩm và cuối cùng thành lập Công ty văn phòng phẩm Minh Phúc

( Hình tôi hồi bé đó)

BÙI ĐÌNH PHÚC ĐẾN TỪ ĐÂU?

Tôi sinh ra một vùng đất mà hiện nay hầu như mọi người, mọi công ty nước ngoài đều muốn vào đây đầu tư, đó là vùng đất Sài Gòn. Gia đình tôi chỉ có tôi là con một nên ba mẹ đã dành mọi thứ từ tình cảm lẫn vật chất cho mình tôi mà thôi. Gia đình tôi sống gần Lăng Ông và chợ Bà Chiểu nên mỗi dịp Tết đến tôi cùng ba tôi đều đến đây thắp nhang cầu an cho gia đình và mọi người.

Trường tiểu học Hà Huy Tập gần nhà tôi cũng là nơi có nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất. Trong quá trình học 5 năm nơi ấy, tôi từng trải qua rất nhiều “ chức danh” trong ban cán sự lớp nào là Lớp trưởng, Lớp phó học tập, lớp phó lao động và sao đỏ. Thời đó đi học được gắn mác chức danh đó thật là oai phong lắm đó!

Mỗi chức danh đó tôi được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn tận tình nhiệm vụ được giao là gì? Và làm được gì? Tóm lại những chức danh đó có nhiệm vụ hỗ trợ thông tin, giúp đỡ giáo viên chủ nhiệm, bạn bè, hội phụ huynh học sinh trong lớp.

Hình chụp lớp 5 cùng với thầy chủ nhiệm, Trường tiểu học Hà Huy Tập

Mỗi lần sinh nhật đứa nào trong lớp, gia đình đứa đó mời hết cẩ lớp đến nhà hoặc nhà hàng dự sinh nhật. Tôi cũng dự nhiều buổi sinh nhật lắm và chuyện gì đến phải đến thôi. Gia đình tôi đã tổ chức cho tôi một buổi sinh nhật hoành tráng tại tư gia.

Tôi mặc áo xanh lá, được Hot girl hỗ trợ mở quà

Ấn tượng khó phai mỗi dịp Tết đến đúng ngay mùng 2 hoặc mùng 3 Tết tôi được ba mẹ dẫn vào cơ quan ba mẹ tôi làm. Vì ngày đó ba tôi có ca trực tại cơ quan và tôi được dịp đi vòng vòng nhà xưởng, showroom, được ngắm những sản phẩm và được ba giới thiệu sản phẩm mặc dù lúc đó tôi có biết gì đâu.

Đến cấp hai tôi được gia đình cho học trường tư thục, tôi đã được học trường Trương Vĩnh Ký và Ngô Thời Nhiệm. Cả hai ngôi trường này tôi không còn nằm trong ban cán sự lớp. Vì lúc đó tôi không còn thích làm và tôi chỉ chăm chú việc học. Nghe đồn trường tư thục dạy dễ hơn trường nhà nước nhưng sự thật nó diễn ra điều ngược lại. Thời đó tôi đi học điên cuồng y chang như bây giờ học sinh cấp hai cấp ba đang học. Học và học cả ngày, chỉ được ngủ tối 5 tiếng rồi lại đi học. Hầu như giờ rảnh của tôi lúc đó rất ít. Do đó tôi cũng không ấn tượng khoảng thời gian này. Thời gian ấy ba mẹ đã đầu tư cho tôi học tiếng Anh, là tiền đề sau này tôi sẽ đi du học nước ngoài.

BÙI ĐÌNH PHÚC TÌM KIẾM CƠ HỘI TẠI NƯỚC NGOÀI

Chuyện gì đến sẽ đến, đất nước Singapore là nước đầu tiên trong chuỗi du học các nước khác của tôi sau này. Trường đầu tiên tôi chọn học là trường EASB, ngành học là Quản trị kinh doanh. Tôi phải học một năm dự bị đại học vì ” cái tội” chưa tốt nghiệp 12 tại Việt Nam. Trong quá trình học, tôi được các bạn sinh viên rỉ rả tin tức: ” Phúc muốn có tiền để tiêu xài sinh hoạt ở nơi này không? ” Tôi ngạc nhiên hỏi lại: ” Kiếm tiền bằng cách nào? Có phạm pháp không nhỉ? Chính phủ Singapore không cho sinh viên nước ngoài làm thêm đâu vì chưa phải năm 4″. Bạn tôi nói là nếu tôi không tin thì theo hắn ta rồi lôi tôi vào văn phòng sinh viên nước ngoài hỏi cho rõ ràng. Các bạn biết chuyện gì hay không? Một cơ hội kinh doanh nho nhỏ đó…. Quá hay và quá liều, quá tuyệt vời luôn đó kakaka

Tôi vào người bạn vào văn phòng sinh viên nước ngoài được một cô người Singapore gốc Hoa giải thích là vì trường cũng mới mở, muốn thu hút học viên đến trường này nên có chính sách như sau: một sinh viên kêu gọi đủ 10 người bạn đến đăng ký trường tôi đang học thì trường sẽ tặng người đó 1000 Dollar Sing. (Hồi đó 1 Dollar = 10.000 vnd). Tôi không chần chừ và về nhà suy nghĩ cách nào thu hút bạn bè vào trường mình đây ta. Về nhà được vài hôm tôi tham gia Hội sinh viên nước ngoài do Singapore tổ chức, bỗng nhiên đầu óc kinh doanh loé sáng bằng mọi cách thuyết phục vài người bạn đăng ký vào trường tôi. Tất nhiên trước đó tôi phải tìm hiểu kỹ mọi thủ tục, ngành nghề của trường hiện tại có những gì, thành tích học viên cũ ra sao v.v.. Tôi gặp người nào cũng trao đổi mọi thông tin và đến khi giới thiệu trường của tôi thì hầu như ai cũng bật ra 1 từ đầu tiên “WOW WOW WOW” … khuôn mặt những sinh viên nước ngoài rất phấn khích và trong lòng tôi nghĩ” cá đã cắn câu rồi” . Lần đầu tiên trong đời tôi chưa học được kỹ năng thuyết phục mà đã thành công 50%. Tôi có hẹn vài người bạn nước ngoài tôi gặp trong sự kiện đó sẽ cùng tôi đến trường tôi tham quan, đánh giá thực tế có đúng những gì tôi giới thiệu hay không?

Điều bất ngờ lắm mọi người ơi! Những người đó đều đăng ký trong trường tôi và tôi đã thành công chốt Sale 100% được 20 người, đồng nghĩa tôi dành trọn 2000 Dollar Sing. Tôi nhận được tiền rất lớn trong cuộc đời sinh viên lúc ấy, hai mươi triệu đồng thời đó là rất lớn. Tôi có kể cho gia đình nghe và ba mẹ tôi cũng hãnh diện về đứa con cưng đã từng bước trưởng thành.

Sau khi học xong tại Singapore ngành Quản trị kinh doanh, ba tôi hỏi tôi ” Con có đam mê tiếng Hoa hay không? Nếu con thích gia đình sẽ đầu tư cho con học tiếng hoa tại Quảng Châu”. Tôi vốn đam mê tiếng Hoa từ hồi ở Singapore nên tôi đồng ý ngay. Thế là vài tháng sau tôi tiếp tục con đường học vấn bằng ngôn ngữ hình tượng. Khi qua đó tôi chọn trường Đại học Trung Sơn, Quảng Châu, Trung Quốc. Tôi chỉ đăng ký học ngôn ngữ tiếng Trung và được ở kiến túc xá sinh viên nước ngoài. Ở Quảng Châu thường tổ chức hội chợ triển lãm quốc tế tại quận Hải Châu. Công ty ba tôi cũng tham gia hội chợ ở đó và tôi tháp tùng ba tôi trong suốt thời gian diễn ra tại đây.

Hình ảnh ba tôi tại Hội Chợ Quảng Châu

Khi tôi ở Quảng Châu, tôi cảm thấy tại sao người Hoa làm marketing hay quá, tôi nhất định phải học thêm thôi. Tôi cũng được gia đình đồng ý cho học trường marketing tại Malaysia. Trong quá trình học, mỗi lần vào quán ăn, siêu thị, tôi đều học được quản lý đào tạo nhân viên ra sao? cách trưng bày hàng hoá như thế nào? kỹ năng chào mời khách là gì v.v…. Những lần đi vào quán ăn, siêu thị hoặc đi chơi đâu đó tôi đều chú tâm người ta làm marketing như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp tại Malaysia , tôi về Việt Nam trong khi bạn bè tôi định cư nước ngoài. Trong quá trình làm cho nhiều công ty với nhiều lĩnh vực khác nhau tôi đã đọc cuốn sách mà tôi đã kể ở trên, nó đã giúp tôi ngộ ra một điều phải bước ra tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Nếu tôi chỉ làm cho một bộ phận nào đó chỉ tôi chẳng bao giờ trưởng thành hơn nữa. Tôi quyết định nghỉ việc, bạn bè bất ngờ, mẹ tôi phản đối, chỉ có ba tôi đồng hành với tôi mà thôi.

Tôi ở Quận 9 xung quanh toàn là trường tiểu học, cao đẳng, đại học, mọi sinh viên học sinh đều phải chạy rất xa đến nhà sách Phi Vũ chỉ để mua dụng cụ học sinh, trong khi đó nhà mình đối diện mà không mở là sao đây ta? ( Bây giờ là đối thủ cạnh tranh của tôi). Tôi phải tìm hiểu rất kỹ từng chi tiết sản phẩm, nhà phân phối, đào tạo nhân viên như thế nào? Năm 2013 tôi chỉ thành lập cửa hàng văn phòng phẩm với quy mô 200 mặt hàng. Đến năm 2018 tôi quyết định thành lập Công ty Minh Phúc chuyên phân phối văn phòng phẩm, thiết bị dạy học, cân Nhơn Hoà, Kéo Nhơn Hoà-Nguyễn Đình, nông sản, in ấn.

Công ty Minh Phúc là đứa con đầu lòng vì chữ Minh toát lên sự Minh bạch giá cả, thông tin sản phẩm lẫn chất lượng sản phẩm. Chữ Phúc mang đến cho khách hàng sự hạnh phúc, vui vẻ, hài lòng từ việc nhân viên tư vấn cho đến sản phẩm chất lượng, an toàn, giá cả hợp lý