NÊN LÀM OSIN HAY LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ????

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều khóa học / hội thảo với chuyên đề ” Khởi nghiệp 0 đồng ” , ” Thoát khỏi làm công” v.v…..

Những khóa học này rất hay giúp các bạn trẻ có động lực để làm chủ doanh nghiệp sau này và tôi cũng đồng tình ý kiến này.

Đất nước Việt Nam từ thời xa xưa khuyên các con học xong vào các công ty nhà nước, các cơ quan ban ngành trong nhà nước. Vì họ muốn bạn được công việc ổn định. Có phải vậy ko các bạn!

Tự mở cửa hàng hoặc công ty bạn phải lo lắng từ thị trường, khách hàng, chính quyền và hàng vạn lý do khác mà hầu như các bạn trẻ ko muốn lập nghiệp từ rất sớm.

Khi bạn mới tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học bạn nộp đơn vào công ty với mong muốn nhận lương cao và môi trường chuyên nghiệp. BẠN ĐÃ LẦM TO RỒI !

Khi bạn được phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ hỏi mức lương, nguyện vọng và vị trí bạn vào công ty họ như thế nào? Các bạn trẻ ngày nay thẳng thắn đưa ra con số 7 triệu, 10 triệu, vị trí nhân viên kinh doanh. Các bạn ảo tưởng sức mạnh quá mà.

Khi vào được công ty làm và công việc bắt đầu 8g sáng đến tận 7g tối mới được về với mức lương 8 triệu. Trong quá trình làm đâu phải bạn tạo sự thân thiện hết mọi người. Có lúc bạn bị đồng nghiệp ghen ghét, bị sếp la, khách hàng chửi. Nhiều lúc bạn yếu một vài kỹ năng mềm trong công việc mà không có ai giúp đỡ. Ngày qua ngày , tháng qua tháng bạn chỉ nhận đúng đồng lương mà thôi. Nếu bạn muốn mức lương cao hơn thì bản thân bạn phải chứng tỏ năng lực. Cả văn phòng chẳng lẽ không một ai muốn lên chức vụ cao hơn và đồng lương sẽ được tăng một ít. Haizzzxx cạnh tranh khốc liệt .

Các bạn văn phòng đều nói: Dạ, để tụi em làm công ty một thời gian có kinh nghiệm rồi mới khởi nghiệp. Hỏi ngược lại các bạn văn phòng câu này: Ủa,các bạn khởi nghiệp ai cũng có kinh nghiệm đầy mình à!

Các bạn văn phòng ơi! Các bạn sai lầm rồi! Các bạn chỉ có kinh nghiệm trong vị trí bạn làm mà thôi, những vị trí khác bạn có làm đâu mà đòi hỏi có kinh nghiệm mới khởi nghiệp.

Những bạn mới khởi nghiệp (Start-up) cũng vất vả không thua kém nhân viên văn phòng. Các Start-up cũng phải đi học kỹ năng mềm như : sales and marketing, facebook, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ v.v….

Cái lợi đầu tiên các Start-up là tự làm theo thỏa thích, đam mê, ko ép buộc thời gian ra sao, ko bị nghe chửi từ các đồng nghiệp.

Các start-up đều trải qua một khoảng thời gian thua lỗ và cần thời gian thu hồi vốn. Nếu bạn nào nhạy bén kinh doanh, kiến thức mềm vững chắc thì bạn sẽ thành công nhanh hơn.

Văn phòng phẩm Minh Phúc đã và đang tiếp xúc rất nhiều bạn sẽ, đang và đã khởi nghiệp. Các bạn sẽ và đang khởi nghiệp rất muốn gặp anh chủ ở nơi đây hướng dẫn cách đào tạo nhân viên, sales and marketing, cách viết bài v.v…. Nói chung là anh chủ này nhiệt tình hướng dẫn.

Những bạn đang khởi nghiệp một số ít gặp anh chủ đó, đa phần họ đều tự ti, ko ham học hỏi, cái tôi rất lớn và ko chịu lắng nghe. Họ chỉ làm bản năng, hứng là làm và không theo bài bản. Họ cho quyền là họ lớn tuổi hơn, kinh doanh lâu hơn, có tiền nhiều hơn, họ không bao giờ tiếp thu nhiều kiến thức bên ngoài.

Sai lầm không chỉ doanh nghiệp nhỏ VN mà trên thế giới , họ ko vững kiến thức kinh doanh thì họ sẽ ko vươn xa, bay xa. Suốt đời cũng xung quanh ao làng mà thôi.

Cuối cùng chúng ta nên làm oshin hay làm chủ doanh nghiệp?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here