Phương pháp phát triển trí não lẫn thể chất của trẻ nhỏ ra sao?

Phát triển trí não lẫn thể chất của trẻ nhỏ từ 4 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi có lợi ích gì?

Hầu hết gia đình Việt Nam ít có khái niệm cho con mình tập bơi từ lúc 4 tháng tuổi trở lên. Hình ảnh trẻ nhỏ biết bơi ở Châu Âu đã trở nên quen thuộc đối với họ. Việc tập bơi có lợi ích như thế nào?

 

Thật sự trẻ sơ sinh đã tập bơi từ lúc nằm trong bụng mẹ. Khi trẻ con ra đời hầu hết cha mẹ đều lo sợ con nít nhỏ quá làm sao cho xuống dưới nước tập bơi được! Hoặc là nó chưa biết cách nín thở khi xuống nước và rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề có nên cho trẻ nhỏ tập bơi từ thời điểm 4 tháng tuổi hay không?

Ở các nước Đông Tây, các lớp dạy kỹ năng bơi đã và đang thu hút hầu hết gia đình có trẻ nhỏ. Tại đây, các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn các bé từ kỹ năng cơ bản từ bơi chìm dưới nước, nằm trên mặt nước v.v…

Môi trường các bé tiếp xúc đầu đời từ trong bụng mẹ, điều đó giúp các bé có những phản xạ tự nhiên khi tiếp xúc nước. Các bé có thể tự đóng mở thành miệng và nắp thanh quản trong lúc bơi để ngăn cho nước không tràn vào phổi hoặc có thể đập tay, đạp chân để mình không bị chìm trong nước. Chính vì thế, các bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi khi cho vào bể nước có thể tự bơi mà không cần qua một lớp học nào.

Tuy nhiên, vì bé chưa đủ nhận thức và cơ thể chưa đạt đến sự hoàn thiện về chất nên khi tập bơi cho bé phải làm sao để kích hoạt được khả năng nín thở và quẫy đạp. Tại TP.Hồ Chí Minh đã hình thành những trung tâm huấn luyện kỹ năng sinh tồn cho trẻ nhỏ bằng việc dạy bơi, chẳng hạn như Kawaii Beauty and Spa, BB Wellness v.v…

 

– Trẻ học bơi càng sớm càng nhanh biết bơi.

– Giúp trẻ tăng cường sức để kháng và phát triển vượt trội về thể chất.

– Biết bơi giúp trẻ tự bảo vệ mình trong những tai nạn dưới nước.

Như vậy, tập bơi cho trẻ sơ sinh đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và dành nhiều thời gian cho con. Bù lại cho những cố gắng của mẹ, bé sẽ có đủ sức đề kháng để chống chọi bệnh tật và phát triển khỏe mạnh. Quan trọng hơn, bé biết bơi sớm sẽ luôn giúp bạn an tâm vì con có thể tự bảo vệ mình.

2 COMMENTS

  1. trước giờ em vẫn cứ tưởng lớn mới học được chứ. nhờ bài viết mà em biết được rất nhiều cám ơn anh nhiều nhé

  2. Em cũng thấy các baby ở phương Tây bơi từ lúc còn bé xíu khoảng 4-5 tháng tuổi. Nhưng ở VN thì rất hiếm. Người Việt mình luôn sợ trẻ con bị bệnh, cảm, ốm nếu tiếp xúc nước nhiều. Sợ đủ thứ nên tư duy làm con mình bị hạn chế theo. Sau này có baby nhất định sẽ cố gắng học theo cách của anh. Cảm ơn anh đã chia sẻ, để em có thêm 1 góc nhìn mới về nuôi dạy trẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here